Lễ hàn long mạch: ý nghĩa, văn khấn & thủ tục sắm lễ chi tiết

Nghi lễ Hàn Long Mạch từ trước đến nay bị không ít người có những lầm tưởng hay cách hiểu chưa toàn diện về khái niệm lẫn cách thức thực hiện nghi lễ đúng cách nhất. Thấu hiểu được sự quan tâm của quý bạn về lễ Bồi Hoàn Long Mạch, hôm nay hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu thêm về nghi lễ này ngay dưới đây nhé!

1. Bồi Hoàn Địa Mạch (Lễ Hàn Long Mạch) là gì?

Lễ Bồi Hoàn Địa Mạch
Lễ Bồi Hoàn Địa Mạch

Theo phong thủy sư Tam Nguyên, lễ bồi hoàn địa mạch hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như điền hoàn địa mạch, hàn long mạch, hồi hoàn địa mạch. Đây là nghi lễ thường được tiến hành để giải trừ vận xui, điềm không lành khi gia chủ không may đụng đến Long mạch. 

Trong đó, Long là Rồng và Mạch là huyết quản (mạch máu). Vì vậy, theo phong thủy, Long mạch hay còn gọi là Địa Mạch là những khí lành được tích tụ tại 1 điểm và tại khu vực đó sẽ có nguồn năng lượng tốt hơn các nơi khác.

Do khi đụng chạm vào Long Mạch, gia đình gia chủ sẽ gặp phải những điều không may như ốm đau, bệnh tật, vợ chồng không hòa thuận hoặc thậm chí gia đình ly tán,… Vì vậy, để hóa giải vận xui này, gia chủ nên xem xét ngày tốt, sắm lễ để tiến hành cúng bái, giải trừ.

2. Yếu tố ảnh hưởng khiến động Long Mạch

Lễ Hàn Long Mạch

2.1 Động Long Mạch do con người

Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần là vị thần bảo vệ và cai quan Long mạch. Nếu Long mạch càng lớn thì vị thần cai quản này cũng sẽ có năng lực càng mạnh. Ngược lại, nếu Long mạch bị động thì sẽ có hậu họa vô cùng khủng khiếp, đáng sợ. 

Vì thế khi xây nhà, gia chủ cần tránh đào đất quá sâu hoặc đào sát đất nhà bên cạnh. Điều đó sẽ khiến Long mạch bị phá vỡ. Đồng thời, trường hợp nếu gia chủ lỡ đụng phải thì nên làm sớ, bài khấn, lễ điền hàn long mạch với một ít lễ vật để xin xá tội từ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính và nhất là bồi hoàn địa mạch.

2.2 Động Long Mạch do yêu ma hoành hành

Lễ Bồi Hoàn Địa Mạch

Xét về mặt tâm linh, nhiều người cho rằng vì vị quan Thổ Địa không thể cai quản, kiểm soát được ma quỷ nên dù nhà bạn không đào đụng tới đất đai nhưng vẫn có thể gặp chuyện xấu. Vì thế nếu gia đình gặp chuyện không may hay đau ốm sau khi đào đất hoặc không xây cất thì nên làm lễ điền hoàn địa mạch để cầu mong bình an, xua đuổi ám khí trong nhà. 

Vì vậy, để việc xây dựng nhà cửa diễn ra suôn sẻ, giả chủ ngoài việc cúng sửa nhà hay động thổ thì cũng nên làm sớ, cúng lễ bồi hoàn long mạch.

3. Chuẩn bị lễ Hàn Long Mạch

Sắm lễ bồi hoàn địa mạch gồm những gì?
Sắm lễ bồi hoàn địa mạch gồm những gì?

Trước khi làm Lễ Hàn Long Mạch gia chủ cần phải sắm lễ và chuẩn bị một bản văn khấn để lễ Bồi Hoàn Địa Mạch diễn ra thuận lợi, cầu may mắn, bình an cho gia đình.

3.1 Sắm lễ Bồi Hoàn Địa Mạch gồm những gì

Để tiến hành làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch, gia chủ cần lưu ý sắm một số lễ vật sau: 

  • 01 chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước, 01 chén rượu trắng, 01 chén đựng trà khô.
  • 01 đĩa ngũ quả.
  • 01 bình hoa (nên chọn hoa Cúc vàng hoặc Hoa ngũ sắc).
  • 01 đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc, hương (nhang) thơm.
  • 05 chiếc bánh bao.
  • 01 gà nguyên con, 01 giò lụa, 01 bánh chưng, 01 đĩa xôi, 02 bát chè ngọt.
  • 02 cây đèn cầy hoặc 02 cây nến.
  • 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 vàng ngũ phương, 01 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ, 05 đinh tiền lễ.

4. Thủ tục lễ cúng Hàn Long Mạch

Cúng Bồi Hoàn Địa Mạch
Cúng Bồi Hoàn Địa Mạch

Chính vì thế, Phong Thủy Tam Nguyên đã sử dụng phương pháp (nghi lễ) Bồi Hoàn Long Mạch để ngôi nhà nhanh chóng thu lại được vượng khí sau khi phạm phải, tránh tối đa để lại tổn hại cho trạch đất đó, cản lại sát khí xấu. Trên hết khi gia chủ làm Bồi Hoàn Long Mạch sẽ kích hoạt sự kết nối của Địa Khí, Mạch Khí và Long Mạch đối với cả công trình Dương trạch hoặc Âm trạch. Điều đó giúp khôi phục những tác động lên Long Mạch trong suốt quá trình đào xới, xây lấp, đặc biệt đối với những ngôi nhà đang ép, nén cọc. Cụ thể:

Lựa chọn thời gian cúng Bồi Hoàn Long Mạch:

Gia chủ lưu ý nên chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch khác với chọn ngày cúng động thổ xây dựng nhà. Lễ cúng Hàn Long Mạch có thể diễn ra vào các ngày: Thiên xá,  Địa nguyên, Tứ mậu,Thiên nguyên, Tứ kỷ.

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý vào ngày cúng điền hoàn địa mạch nên có các Đại kiết tinh như Nguyệt đức hợp, Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Tam đại kỳ môn phi đến vị trí Long nhập thủ, các ngày có Lộc mã, Quý nhân của gia chủ và Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ đó.

Cách bố trí trận ngũ hành làm lễ Hàn Long mạch:

Gia chủ cần chọn vị trí trung tâm của long mạch bị động, có đào đất để nơi bày lễ trận Ngũ hành. Tại khu vực này, bạn đào sẵn một hố nhỏ, chờ kết thúc khấn vái thì đặt Thần Quy đã chuẩn bị sẵn cùng 5 thứ đậu, hoa xuống hố và lấp giấy hóa vàng bạc ở đó.

5. Một số lưu ý khi làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch

Để lễ Bồi Hoàn Long Mạch được cúng bái thành kính nhất, mang lại hiệu quả cao thì gia chủ nêu lưu ý một vài điều sau:

  • Nhiều gia chủ thắc mắc “Có nên mượn tuổi để làm thủ tục lễ không?”. Điều này hoàn toàn không cần thiết, bạn chỉ cần xem thời điểm phù hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt quan trọng là xác định được ngày trạch cát để tiến hành thủ tục động thổ. 
  • Một điều lưu ý cuối cùng, người đứng cử hành nghi lễ phải giữ sạch sẽ cho bản thân trong 3 ngày liên tiếp và không được sát sinh trong thời điểm ngày. Bởi lẽ, họ cần có thể trạng và sức khỏe tốt khi đó vạn sự mới thành, tâm mới tịnh.

Thông tin về nghi lễ Hàn Long Mạch trên đây không áp dụng đối với nhà chung cư cao tầng mà chỉ sử dụng Bột Trừ Tà Khai Vận để kích khí và vận. Bởi do tất cả các công trình chung cư căn hộ đều đã có thầy cúng đến và tiến hành làm lễ khởi công trước đấy với chủ đầu tư. 

Nguồn: phongthuyvuong.com

Xem bài viết khác

DANH MỤC