Cúng Sao Giải Hạn Là Gì?

Cúng Sao Giải Hạn Là Gì? Vì Sao Phải Cúng Sao Giải Hạn Đầu Năm ?

Theo phong tục của người Việt, mỗi năm tết đến xuân về, việc cúng sao giải hạn là một trong những nghi lễ không thể thiếu của mỗi gia đình. Trong năm đó, tuổi của mỗi người đều có liên quan đến một sao hạn, vì vậy, tục lệ này ra đời đã trở thành một tỏng những hoạt động tâm linh được nhiều người quan tâm. Vậy cúng sao giải hạn là gì? Vì sao phải cúng sao giải hạn và cúng như thế nào? Hãy cùng Viễn Chí Bảo tìm hiểu dưới đây nhé:

Cúng sao giải hạn là gì?

Phong tục cúng sao giải hạn xuất hiện ở Việt Nam có nguồn gốc từ sự ảnh hưởng của Phật giáo Bắc Tông Trung Quốc, phong tục này khá phổ biến ở Miền bắc Việt Nam. Khi Phật giáo được thâm nhập với Trung Quốc, dưới sự ảnh hưởng của Đạo giáo tác động mà những nghi lễ như ma chay, tang nhịp, bắt ấn quyết, cúng sao giải hạn cũng từ đó được sinh ra.

Theo chiêm tinh Phương Đông , mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao của mình, và hằng năm chúng ta đều chịu ảnh hưởng của sự soi chiếu mạng của những ngôi sao ấy.

Có tất cả 9 chòm sao: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Mộc Đức, Thái Dương, Thái Bạch, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm ứng với mỗi năm .

Mỗi chòm sao sẽ có ý nghĩa tốt xấu khác nhau, có bạn sẽ sinh vào các chòm sao sẽ đem đến sự may mắn, tài lộc, phú quý, bình ạ nhưng cũng có chòm sao mang đến sự không may, bệnh tật, tai nạn, ốm đau, mất mát,…

Chính vì vậy, nếu bạn nào sinh vào năm sao xấu lại gặp hạn năm tuổi thì rất là xấu, do đó, tục lệ cúng sao giải hạn xin sự giúp đỡ, che chở của bề trên để mọi sự được hanh thông, tai qua nạn khỏi. Đó chính là lý do lễ cúng sao ra đời.

Ý nghĩa của việc cúng giải hạn

Cúng sao giải hạn ra đời với mục đích chính là để giảm nhẹ tai ương, tránh vận hạn, cầu sự bình an, may mắn đến cho gia chủ và gia đình trong năm đó. Người ta thường làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày đầu năm và ở chùa, cầu xin Thần Phật phù hộ cho một năm tai qua nạn khỏi.

Nhìn chung, lễ cúng sao giải hạn là một phong tục hoạt động tâm linh với mục đích tốt đẹp. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của xã hội, cuộc sống trở nên khó khăn hơn, con người lại chú tọng hơn đến đời sống tâm linh, với mong muốn nhận được sự che chở và giúp đỡ từ Thần Phật, để cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc hanh thông hơn, gia đạo hạnh phúc,con cháu ngoan ngoãn.

Lễ vật cúng giải hạn gồm những gì?

  • Nến và đèn là hai vật không thể thiếu, tùy vào sao gì để chúng ta bày số lượng tương ứng.
  • Bài vị cúng sao: mỗi bài vị sẽ có màu khác nhau đại diện cho các sao, viết tên chính xác tên sao lên bài vị trước khi cúng.
  • Mũ vàng, tiền đinh vàng, gạo muối
  • Trầu cau, hương hoa trà quả, phẩm oản
  • Một chai nước tinh khiết
  • Sau khi lễ xong thì nên đem hóa bài vị, tiền vàng, văn khấn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian cúng sao hoặc không biết cách cúng bài bản thì nên đến chùa hoặc các đàn tràng cúng sao giải hạn đầu năm để đăng ký giải sao tập thể.

Nên bài trí lễ cúng giải hạn như thế  nào?

Mỗi người, tùy vào giới tính nam nữ khác nhau, khi gặp năm hạn sẽ có cách bài trí cúng sao khác nhau. Các sao cũng sẽ có ngày cúng khác nhau, không được cúng các sao cùng một ngày, bài vị , hướng lạy và nội dung cúng, cũng như số nến, sơ đồ bài trí nên cũng sẽ khác nhau. Các bạn có thể tham khảo đồ hình ở dưới đây:

cúng sao giải hạn
Xem bài viết khác

DANH MỤC