Huyền không phi tinh là gì? Ý nghĩa của nó trong phong thủy nhà

Sự biến hóa ảo diệu và linh nghiệm thần kỳ chính là lý do để Huyền Không Phi Tinh được tôn sùng như là kinh dịch sống của phong thủy đương đại. Đây là bộ môn phong thủy có tính biện chứng cao khi lấy sự vận động của các vì tinh tú ở trên cao ảnh hưởng trực tiếp đến vượng suy của trạch vận. Nó giống như một thanh bảo kiếm có khả năng thống lĩnh giới phong thủy vậy.

1. Huyền Không Phi Tinh là gì?

Huyền là có. Không là không. Có có không không chính là sự biến ảo, dịch chuyển không ngừng của vũ trụ. Phi là bay. Tinh là sao. Huyền không phi tinh nghiên cứu về quy luật vận động và ảnh hưởng của chòm sao Bắc Đẩu nằm ở phía Bắc Cực của Trái Đất tới sự thịnh suy của đất, sự hưng bại của người ở trên thế gian.

Chữ “Huyền” và chữ “Không” có hàm nghĩa trái ngược nhưng lại quyện hòa, tàng chứa, nâng đỡ, chuyển hóa với nhau. “Huyền” như là “có”, “Không” như là “không”. Có có không không giống như sinh sinh khắc khắc, âm âm dương dương, thực thực hư hư, trời trời đất đất vậy.

Cái nghĩa của “Huyền Không” không phải là hư ảo mà chính là muốn nói đến sự vận động của càn khôn liên tục, không ngừng, ảnh hưởng tới cát hung theo từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm và từng chu kỳ lâu hơn như vậy. Nếu con người biết được quy luật mà thuận theo thì hưng, nghịch thì tất bại.

Huyền không phi tinh là phong thủy chuyên nghiên cứu, đánh giá sự dịch chuyển của các sao theo phong thủy phương hướng. Mỗi sao sẽ nắm giữ những đại vật khác nhau: nhất bạch tinh, nhị hắc tinh, tam bích tinh, tứ lục tinh, ngũ hoàng tinh, lục bạch tinh, thất xích tinh, bát bạch tinh, cửu tử tinh.

Huyền Không Phi Tinh diệu dụng vô cùng.

2. Ý nghĩa của Huyền Không Phi Tinh trong phong thủy

Phong thủy huyền không phi tinh thuộc về quy luật thiên văn học, được khám phá và đúc kết qua nhiều đời dựa trên sự dịch chuyển của các chòm sao. Qua đó, dự đoán được xui rủi may mắn và đưa ra biện pháp cải thiện, giúp tránh được vận rủi và đón vận may đến.

Cổ nhân làm ra môn phái Huyền Không Phi Tinh là để cứu nhân độ thế. Tinh hoa của môn phái này nằm trong trước tác Thẩm Thị Huyền Không Học của cha con Thẩm Trúc Nhưng và Thẩm Tổ Miên. Lý luận của Phong thủy Huyền Không chủ yếu thuộc phái Lý Khí. Nền tảng cơ bản là sử dụng Kinh dịch, lấy hà đồ thời gian không gian và tiên hậu thiên bát quái làm căn cứ.

Sử dụng trạng thái vận hành của cửu tinh Bắc Đẩu để mô tả, dùng môi trường sông núi làm điều kiện, đặt trọng tâm vào hướng và khí khẩu. Vì sự liên hệ mật thiết giữa Kinh dịch và Huyền Không nên người học phong thủy huyền không phi tinh mà không hiểu Kinh dịch thì cảm thấy mơ hồ.

3. Cửu tinh trong huyền không phi tinh

Cửu Tinh Huyền Không

Nhất Bạch Tinh

 • Nhất Bạch là sao Tham Lang, màu trắng, nên nằm ở dưới thuộc hướng Bắc. Vì phương Bắc hàn lạnh, thuộc quẻ Khảm-Thủy nên Nhất Bạch mang hành Thủy. Theo quy luật mùa lần lượt sẽ là thu tiến, đông vượng, xuân tiết và hạ tử.
 • Nếu gặp vượng: sẽ được hưởng lộc, tiền bạc đầy nhà, nếu suy tử: sẽ hại vợ, sống không thọ, mang nhiều bệnh tật, cả cuộc đời lênh đênh, trôi nổi.

Nhị Hắc Tinh

 • Nhị hắc thuộc sao Cự Môn, nên nằm tại phía Tây Nam. Tây Nam thuộc quẻ Khôn – Thổ nên Nhị Hắc thuộc hành Thổ.
 • Nếu gặp vượng: gia đình sẽ giàu có, có phúc được hưng thịnh. Khi suy tử: tính tình nhỏ nhen, bị vợ đoạt quyền, bệnh tật liên miên.

Tam Bích Tinh

 • Là sao Lộc Tồn, nên nằm bên trái thuộc phương Đông, mà phương Đông là quẻ Chấn – Mộc nên Tam Bích thuộc hành Mộc.
 • Nếu gặp vượng: tài lộc đầy nhà, cơ nghiệp vững chắc, con cái thành đạt. Nếu suy: người nhà dễ bị các bệnh như hen suyễn, tật ở chân hoặc hóa điên.

Tứ Lục Tinh

 • Tứ Lục là sao Văn khúc, nên nằm bên trái tại phía Đông Nam. Phía Đông Nam là thuộc quẻ Tốn – Mộc nên Tứ Lục thuộc hành Mộc.
 • Nếu vượng sẽ có được công danh, con cái có dung mạo đẹp. Nếu suy tử thì phụ nữ dâm loạn, đàn ông mê tửu sắc.

Ngũ Hoàng Tinh

 • Ngũ Hoàng là đại sát, thuộc sao Liêm Trinh, nên nằm ở Trung Cung – nơi phát sinh cũng là nơi vạn vật kết thúc nên thuộc hành Thổ.
 • Nếu là vượng: cuộc đời hưng khởi, có tài đinh đại phát cực thịnh. Nhưng khi suy thì sẽ là điều cực kỳ xấu, không thể không lường trước nguy nan.

Lục Bạch Tinh

 • Là đại cát, thuộc sao Vũ Khúc, nên nằm tại phía Tây Bắc – thuộc quẻ Càn – Kim nên Lục Bạch thuộc hành Kim.
 • Nếu được vượng: quyền uy ảnh hưởng rộng khắp, gia đình giàu có sung túc. Nếu suy: dễ phải sống cô độc, chết trong đau khổ.

Thất Xích Tinh

 • Còn có tên gọi khác là Tặc Tinh. Thất Xích là sao Phá Quân, nên nằm bên phải thuộc phương Tây – là quẻ Đoài – Kim nên Thất Xích thuộc hành Kim.
 • Nếu vượng: sẽ phát triển về mọi mặt, đặc biệt là võ quyền và tiền tài. Nếu suy: gia đình có thể dễ có trộm cướp, gia đạo không yên.

Bát Bạch Tinh

 • Là sao Tả Phụ, thuộc Cát Tinh, nên nằm tại phía Đông Bắc thuộc quẻ Cấn – Thổ nên Bát Bạch là hành Thổ.
 • Nếu gặp vượng: gia đình sẽ phú quý, được hưởng phúc lộc của tổ tiên. Nếu suy: bị tổn thương từ nhỏ hoặc có bệnh.

Cửu Tử Tinh

 • Cửu tử là sao Hữu Bật, nên nằm ở trên tức hướng Nam. Vì phương Nam thì nóng, thuộc quẻ Ly Hỏa nên Cửu Tử cũng thuộc hành Hỏa.
 • Nếu vượng sẽ có văn chương lừng lẫy, hiển vinh bất ngờ, con cháu phú quý. Nếu suy thì bị tai họa trong chốn quan trường, bệnh về mắt hoặc khó sinh đẻ.

4. Ứng dụng Huyền Không Phi Tinh trong cuộc sống

Ứng dụng huyền không phi tinh vào nhà cửa

Huyền Không Phi Tinh trong Dương Trạch

Phong thủy Dương trạch có nhiều trường phái, mỗi phái có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng tinh túy nhất, hiệu quả nhất vẫn là Huyền Không Phi Tinh. Không chỉ sử dụng tốt cho phong thủy nhà ở, mà cửa hàng, công ty, nhà máy, trụ sở, khu phố đều rất công hiệu. Bộ môn này có thể giúp cho một công trình xây dựng từ nhiều giai đoạn:

 • Chọn hướng và thiết kế công trình chuẩn phong thủy trước khi xây dựng.
 • Tầm soát phong thủy để tìm ra điểm tốt mà dùng, điểm xấu mà hóa giải với công trình đang sử dụng.
 • Luận đoán được họa phúc từng vận, từng năm, từng tháng, từng ngày của gia chủ ứng với người nào, việc gì, ở đâu.
 • Đưa ra được giải pháp tìm phúc tránh họa thông qua việc thay đổi không gian, hạng mục, bài trí cho công trình

Công dụng của Huyền Không Phi Tinh rất cụ thể và chi tiết trên các góc độ:

 • Phát triển nhân đinh, nối dõi tông đường
 • Chấn hưng trí tuệ, rạng đường khoa bảng
 • Thăng quan tiến chức, công việc dễ dàng
 • Phát lộc phát tài, giàu sang phú quý
 • Hóa giải hung sát, tai họa tránh xa
 • Thúc đẩy nhân duyên, cảm tình bền chặt
 • Giữ gìn sức khỏe, thọ mạng lâu dài
 • Quan hệ quảng giao, thắm tình tương trợ
 • Tiểu nhân lo sợ, ân nghĩa quây quần
 • Phúc lộc song toàn, trăm năm hưng vượng

Ứng dụng huyền không phi tinh vào âm trạch

Huyền Không Phi Tinh trong Âm Trạch

Ứng dụng Huyền Không Phi Tinh vào Âm Trạch một điều kỳ diệu trong thời kỳ đương đại. Ngày nay long mạch có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào do nhà nước quy hoạch lại đất đai, đường sá, sông ngòi.

Thậm chí việc khởi công xây dựng khu đô thị hay nhà hàng xóm cũng có thể làm cho long mạch nhà mình bị tổn hại. Việc tìm được long mạch đã khó, giữ được mạch lại còn khó hơn.

Huyền Không Phi Tinh lấy thiên khí trên trời để định trạch vận dưới đất. Điều này tránh được mọi rủi ro do tác động của con người tới môi trường xung quanh ngôi mộ.

Việc sử dụng huyền không để lập mộ giống như xây một ngôi nhà nổi trên dòng sông vậy, dù nước có lên hay xuống thì không phải là vấn đề. Đó chính là giải pháp tối ưu của phong thủy âm trạch đương đại.

Dĩ nhiên là nếu có thể kết hợp được Huyền Không Phi Tinh với loan đầu hình thế và gieo quẻ dịch hỏi thần thì không còn gì có thể nhiệm màu hơn nữa.

Nếu dùng Huyền Không để lập mộ, có thể phát phúc lâu dài. Dựa vào sự tính toán của địa lý phối với cửu tinh mà biết trước được phúc họa từng nhà, ảnh hưởng đến ai, tốt xấu thế nào, đời nào ứng nghiệm, khi nào ứng nghiệm.

5. 6 cách cục phổ biến trong huyền không phi tinh

Vượng sơn vượng hướng

Đây là cách cục tốt nhất trong Huyền Không Phi Tinh. Trên tinh bàn, sao hướng đương lệnh bay về ô hướng và sao tọa đương lệnh bay về ô tọa. Nếu phía sau có núi, phía trước có thủy thì nhân đinh tài lộc dồi dào, phúc lộc song toàn trong suốt vận đó. Mỗi vận kéo dài 20 năm. Hết vận này sang vận khác thì sẽ thành suy bại.

Nhà tọa Cấn hướng Tốn vận 8

Song tinh hội hướng

Cách cục này cũng rất tốt, tài lộc nhân đinh đều vượng nhưng phát tài mạnh hơn phát đinh. Nếu phía trước nhà có ao hồ, sông biển thì tiền bạc chẳng thiếu, xa xa lại có núi nữa thì con cháu cũng được đề huề. Cách cục này thật là tốt đẹp nhưng không bằng vượng sơn vượng hướng.

Nhà tọa Mão hướng Dậu vận 8

Hợp thập toàn bàn

Hợp thập toàn bàn là cách cục hoàn mỹ trong Huyền Không Phi Tinh. Nó có thể biến hung thành cát, hóa giải mọi bế tắc chỉ cần có một vượng tinh đắc cách là sẽ thông khí toàn bàn. Cách cục này thường được ứng nghiệm với những gia tộc giàu có bền vững, mặc dầu họ không mời thầy phong thủy nhưng vì phước phần mà có được.

Nhà tọa Sửu hướng Mùi vận 8

Thượng sơn hạ thủy

Đây là một trong những cách cục rất xấu. Nó đảo ngược trật tự của sao, làm cho vượng tinh bị thất cách. Nếu sau nhà có núi, trước mặt có sông thì sẽ khuynh gia bại sản, chết chóc phân ly. Nếu phía sau có sông hồ mà phía trước có núi non thì ngược lại, vẫn có thể phát phúc trong vận đó.

Nhà tọa Canh hướng Giáp vận 7

Song tinh hội tọa

Cách cục này thuận lợi cho việc sinh con đẻ cháu, nối dõi tông đường. Nếu phía sau có nhà cao núi lớn thì chẳng lo thiếu người hương hỏa, hậu duệ sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Nếu sau nhà có nước, kế đó lại có núi thì phúc lộc song toàn nhưng phát đinh mạnh hơn phát tài, cũng là một cách tốt của Huyền Không Phi Tinh.

Nhà tọa Dậu hướng Mão trong vận 8

Tam ban xảo quái

Đây là một thế đồ bàn kỳ lạ. Bình thường hội đủ những thứ xấu xa nguy hại, nếu không hóa giải thì quỷ khốc thần sầu, gia tộc nhuốm màu đau xót. Nhưng chỉ cần biết cách thông khí thì chuyển hung thành cát, hóa dữ thành lành, phúc lộc lại dạt dào bền vững.

Nhà tọa Khôn hướng Cấn vận 8

Nguồn: phongthuynguyenhoang

Xem bài viết khác

DANH MỤC