Hướng Dẫn Sắp Xếp BAN THỜ GIA TIÊN Đúng Phong Thủy

VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP

Gia chủ loay hoay chưa biết làm thế nào để lập bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy?

Việc sắp xếp, bố trí bàn thờ sai cách và thiếu sự chu đáo khiến việc thờ cúng không được linh thiêng?

Sự nghiệp, tài lộc, các mối quan hệ của thành viên trong gia đình gặp nhiều trục trặc, tiền mất, tật mang?

Trong nhà thường xuyên có người đau ốm, thể trạng kém, tinh thần bất an, mệt mỏi?

TRƯỚC TIÊN GIA CHỦ CẦN BIẾT ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN 

5 SAI LẦM TRONG VIỆC THỜ CÚNG GIA TIÊN GÂY HỌA HẠI

  1. DÙNG CÁT để bốc bát hương. Vì cát có màu trắng mang TÍNH TÀ, do vậy, dùng cát bốc bát hương là một điều kiêng kị. Bên cạnh đó, cát không rõ nguồn gốc sẽ có chứa các tạp chất, uế khí làm ảnh hưởng đến sự LINH NGHIỆM.
  2. Chưa nạp cốt cho bát hương. Bát hương chưa nạp cốt sẽ thiếu đi link khí. Điều này khiến việc thờ tự không được linh nghiệm, lời thỉnh cầu không được đáp ứng.
  3. Việc sắp đặt đồ thờ trên bàn thờ gia tiên không hợp lý, sai vị trí, quá nhiều hoặc quá ít đồ thờ, số lượng bát hương không phù hợp.
  4. Bày hoa quả không phù hợp: Việc sử dụng hoa giả hay những loài hoa không phù hợp hay việc để lâu hoa quả héo trên bàn thờ là những điều TỐI KỴ trong thờ cúng Gia Tiên.
  5. Đặt bàn thờ sai vị trí, sai hướng, khiến bàn thờ phạm đại kỵ, thờ cúng từ đó không được trang nghiêm và linh ứng.

SƠ ĐỒ BỐ TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CÁCH

SƠ ĐỒ BỐ TRÍ ĐỐI VỚI BAN THỜ KÍCH THƯỚC NHỎ

GỢI Ý BỘ SẢN PHẨM NÊN CÓ TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN

1. LƯ HƯƠNG (ĐỈNH)

Thể hiện sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Trên nắp đỉnh là con lân (con nghê) thể hiện sự uy nghi và tối cao, vững chắc và kiên cố cho không gian thờ ngoài ra nó còn chấn hưng không gian thờ, không để tà khí xâm phạm.

2. ĐÔI HẠC ĐỨNG TRÊN LƯNG RÙA

Theo quan niệm hạc đứng trên lưng long rùa (rùa thần) là sự gắn kết giữa trời và đất, giữa âm và dương, thanh cao và trường tồn, giúp cho cuộc sống của gia tiên ở thế giới bên kia được đủ đầy, viên mãn.

3. CHÂN NẾN

Được đặt ở hai bên trái phải của Bàn Thờ tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Theo quan niệm của đạo Phật: đèn biểu hiện cho trí tuệ, soi sáng trí tuệ, tiêu trừ nghiệp chướng, mang đến tốt lành.

4. BÀI VỊ

Bài vị chính là một vật phẩm không thể thiếu trên Bàn Thờ vì công năng của bài vị chính là ghi nhận đầy đủ nhất thông tin của những người được gia chủ thành kính và thờ phụng. Bài vị là vật phẩm ý nghĩa, là sự thay thế hoàn hảo cho di ảnh, đáp ứng đủ mọi nhu cầu thờ phụng của gia đình.

5. ĐÈN THỜ

Đèn thờ từ lâu đã đi vào cuộc sống tâm linh của người Việt. Khi thắp lửa đèn như một sợi dây kết nối mong gia tiên phù hồ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương.

6. BÁT HƯƠNG

Bát hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hoá Á Đông. Mỗi khi thắp hương, ta sẽ tưởng niệm, nhớ về ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Hoặc nếu bạn có những tâm nguyện chưa đạt thành, hãy thắp hương và cầu nguyện trước Bàn Thờ, điều này giúp gia tăng thêm niềm tin cho bạn.

7. LỌ HOA

Lọ hoa được đặt ở hai bên Bàn Thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, rằm và mồng 1, ngày tết đem đến cho không gian thờ sự mát mẻ, thanh tịnh.

8. ĐÈN DẦU

Đèn dầu (Hỏa) theo phong thủy sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo vệ, ngăn không cho các năng lượng xấu xâm nhập, và xua đuổi tà ma, bùa chú,… giúp cho những vong linh được thờ (gia tiên) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được, giúp cho gia chủ được phù hộ và được hưởng nhiều tài lộc.

Đặc biệt, theo Ngũ hành tương sinh, trên Bàn Thờ của mỗi gia đình cần phải đảm bảo luôn luôn hội tụ đủ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đèn dầu đại diện cho yếu tố Hỏa. Vì vậy đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ đặc biệt quan trọng không thể thiếu trên Bàn Thờ, đảm bảo cân bằng đủ 5 yếu tố ngũ hành. Điều này sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều phúc lộc, bình an, thuận hòa, không khí gia đình luôn hạnh phúc.

9. ỐNG HƯƠNG

Ống hương (ống đựng hương) dùng để cắm hương, đựng hương hoặc để đũa thờ, thường nằm ở góc trái của bàn thờ. Ống hương được thiết kế với nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau vừa tạo ấn tượng ở mọi góc nhìn, lại mang tính thẩm mỹ cao cho bàn thờ gia tiên. Kết hợp với các vật thờ cúng khác, ống hương sẽ tạo sự cân bằng, đối xứng âm dương cho không gian thờ cúng.

10. MÂM BỒNG (MÂM QUẢ)

Mâm bồng là một trong những món đồ thờ quan trọng trên Bàn Thờ gia tiên, thường dùng để đựng hoa quả (mâm ngũ quả), bánh kẹo, trầu cau hay tiền vàng dâng lễ lên tổ tiên. Mâm bồng giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn đối với những người đã khuất trong gia đình, thần linh và Đức Phật.

11. CHÓE (NẬM)

Trong văn hóa tâm linh, thể hiện qua cách bài trí Bàn Thờ của người Việt, chiếc chóe thờ cúng được lấy từ hình ảnh lu gạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của tầng lớp quý tộc ngày xưa để đặt lên Bàn Thờ như một lời cầu mong cuộc sống luôn no đủ, dư dả về tiền bạc và cả vật chất.

12. KỶ (CHÉN THỜ)

Sử dụng 5 chén thờ chính là 5 thứ gồm rượu – trà khô – nước – gạo – muối để dâng lòng thành kính đến thần linh tiền tổ. 5 thứ trên đại diện cho chính 5 điều Phúc (Ngũ phúc) vẹn toàn cho gia chủ luôn thịnh vượng.

13. KINH LUÂN

Kinh Luân mang đậm dấu ấn của Phật Giáo Tây Tạng. Khi Kinh Luân xoay sẽ tạo những năng lượng từ trường an lành vô cùng tích cực, khiến tịnh hóa vô vàn nghiệp xấu và giúp thâm tâm trở nên an lạc.

Nguồn: Phongthuytamnguyen

Xem bài viết khác

DANH MỤC