Gợi ý cách đặt tên con theo ngũ hành không chỉ hay mà còn ý nghĩa

Từ xưa đến nay, ông bà ta luôn truyền dạy cho con cháu về việc ghi nhớ cội nguồn, biết ơn tổ tiên và giữ gìn bản sắc “kính trên nhường dưới” trong gia đình. Khi đặt tên cho con, chúng ta cũng nên tuân thủ nguyên tắc này bằng cách tránh đặt trùng tên với những bậc trên trong gia đình, và cũng không nên đặt tên trùng với các ông bà tổ tiên đã mất. Việc đặt tên con trùng với anh chị em cùng thế hệ trong nhà cũng nên tránh.

Người ta đã từ lâu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, đặt tên con trùng với những bậc trên trong gia đình được xem là vi phạm quy tắc và những đứa trẻ này thường không được sự trợ giúp từ tổ tiên và không được lòng yêu mến của mọi người trong dòng họ. Một số bậc làm cha mẹ trẻ hiện nay có thể cho rằng trong dòng họ có quá nhiều tên và không thể tránh khỏi việc đặt trùng tên cho con. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thực hiện nếu bố mẹ xem xét và tìm hiểu kỹ về những tên trong 3 đời trước đó của dòng họ và tránh đặt trùng tên cho con cái.

Đặt tên con theo ngũ hành ảnh hưởng đến vận mệnh sau này của bé. Cha mẹ đã tìm được cái tên nào phù hợp cho bé chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

Theo quan niệm dân gian, ngũ hành có tác động tới rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Vì thế mà nhiều bố mẹ muốn đặt tên con theo ngũ hành. Việc đặt tên theo ngũ hành có ý nghĩa rất lớn đến đứa trẻ.

Đặt tên con theo ngũ hành mang ý nghĩa gì?

Cái tên được đặt ra để phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp trong cuộc sống. Nhưng cái tên không chỉ đơn giản để gọi, mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh của một đời người. Tên phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời một con người. Thế nhưng, tên hay, tên đẹp lại là hành trang vô giá của mỗi người.

Tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng, văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Theo người phương Đông, họ rất coi trọng sự thịnh vượng của dân tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ kết hợp với tên có ý nghĩa sâu sắc thì họ tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Chính vì thế, việc đặt tên con một cách cẩn thận là điều không thể bỏ qua. Cái tên hay cũng là sự gửi gắm mơ ước, niềm hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công.

Đặt tên con theo ngũ hành –  Kim

Hành Kim chủ về sức mạnh, đại diện cho sự nghiêm khắc và cứng rắn. Những bé mệnh Kim thường có tính cách độc lập, có nhiều tham vọng, ý chí vô cùng vững vàng. Bé có sự tự tin, phong thái của một nhà lãnh đạo và có những hấp dẫn vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên, một số khuyết điểm của ngũ hành này là sự bảo thủ, thiếu linh hoạt, khó gần.

Vì thế, dưới đây là một số gợi ý cho bố mẹ muốn đặt tên con theo ngũ hành Kim: Hiền, Hữu, Khanh, Hiện, Nguyên, Nghĩa, Ngân, Mỹ, Nhi, Phong, Chung, Tâm, Thắng, Thế, Thiết, Văn, Vi, Xuyến, Phượng, Trang, Vân…

Đặt tên con theo ngũ hành – Mộc

Hành Mộc đại diện cho mùa xuân. Đó là sự tươi mới, sự phát triển của cỏ cây, hoa lá. Theo phong thủy, bé mệnh Mộc là người có tính cách dễ gần, giàu sự sáng tạo và năng động. Không những thế, bé còn có tính cách hướng ngoại và rất thích giao tiếp.

Tuy nhiên, nhược điểm của những bé mệnh Mộc là thiếu kiên nhẫn, kiên trì.

Dưới đây là một vài gợi ý đặt tên con thuộc hành Mộc mà bố mẹ có thể tham khảo: Phúc, Phương, Phước, Quý, Quỳnh, Thảo, Thư, Trà, Trúc, Tùng, Xuân, Duy, Xuân, Khôi, Bách, Bình, Chi, Cúc, Lâm, Lan, Đào, Hương, Huệ, Lý, Mai, Nam, Nhân…

Đặt tên con hành Thủy

Hành Thủy đại diện cho mùa đông. Vì thế, bé mang mệnh Thủy thường thích cái đẹp và có thiên hướng nghệ thuật.

Bé mệnh Thủy là người thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh, có khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên, khuyết điểm của bé là yếu đuối, ủy mị, dễ thay đổi.

Sau đây là gợi ý một vài tên cho bé thuộc hành Thủy: Thủy, Sương, Võ, Giao, Giang, Trí, Tiên, Hồ, Trọng, Cung, Hưng, Quân, Băng, Lưu, Vũ, Tuyên, Thương, Hải, Quang, Hà, Bùi, Quyết…

Đặt tên con theo ngũ hành – Hỏa

Mệnh Hỏa đại diện cho mùa hè. Bé mệnh Hỏa mang tính cách phóng khoáng, sôi nổi. Bé đem tới sự lạc quan, tích cực đến cho gia đình và mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, nhược điểm của bé là dễ nổi nóng, thậm chí không quan tâm đến cảm xúc người khác. Ngoài ra, bé mệnh Hỏa thiếu sự nhẫn nại, kiềm chế.

Sau đây là một số gợi ý đặt tên con thuộc hành Hỏa: Đăng, Thu, Đức, Nhiên, Ánh, Hạ, Cẩm, Nam, Dung, Luyện, Quang, Đan, Cẩn, Kim, Hồng, Thanh…

Đặt tên con theo hành Thổ

Hành Thổ có ý nghĩa bổ trợ cho các hành khác, nuôi dưỡng và phát triển các hành còn lại. Vì thế mà bé thuộc hành Thổ thường có tính cách bền bỉ, vững vàng. Bé có tính tự lập, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, có đôi khi bé lại cứng nhắc và bảo thủ, không chịu tiếp thu ý kiến từ người khác.

Một vài gợi ý đặt tên dành cho bé mang hành Thổ là: Diệp, Bích, Thành, Đại, Châu, Sơn, Ngọc, Lý, San, Giáp, Kiên, Tự, Cát, Viên, Nghiêm, Thạc, Thân, Thông…

Nguồn: phongthuytamnguyen.

Xem bài viết khác

DANH MỤC